Close

สิงหาคม 25, 2015

E85 เบนซิน สะอาด

e85

ข้อดี ข้อเสีย ของน้ำมัน  E85

เป็นน้ำมัน เบนซิน ที่ราคาถูกที่สุดในตลาด 

ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์ แรงม้ามากขึ้น และเพิ่มแรงบิดมากขึ้น 

ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลก ลดไฮโดรคาร์บอน คาร์บอนมอนออกไซด์ และช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นปัจจัยหลัก ที่ก่อให้เกิดสภาวะเรือนกระจกในชั้นบรรยากาศ (GREEN HOUSE EFFECT) รวมทั้งลดควันดำ ลดสารอะโรเมติกส์และลดสารเบนซิน 

ช่วยลดการนำเข้าน้ำมันจากต่างประเทศ เอทานอล 85% ผลิตได้เองภายในประเทศ เป็นพลังงานทดแทนผลิตจากพืชเกษตรใน ประเทศ ใช้แทนสารเพิ่มออกเทนที่นำเข้าจากต่างประเทศ ประหยัดเงินตราต่างประเทศมากกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี 

เผาไหม้สะอาดสมบูรณ์กว่า อุณหภูมิการเผาไหม้เย็นกว่าน้ำมันเบนซินประเภทอื่น 

มีออกเทนสูงถึง 105 Octane ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องยนต์

ช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ เนื่องจากเผาไหม้หมดจดและช่วยทำความสะอาดเครื่องยนต์ 

ไม่ต้องกลัวเรื่องการกัดกร่อน ปัจจุบันบริษัทจำหน่ายน้ำมันได้เติมสาร Additive เพื่อไม่ให้กัดกร่อน และทำให้น้ำมันมีประสิทธิภาพดีขึ้น

คลายความสงสัยเกี่ยวกับการใช้E85

การกัดกร่อน

ถ้ารถของคุณสามารถใช้ น้ำมัน E10 ได้ ข้อมูลคุณภาพน้ำมัน E85 ของทั้ง ปตท และ บางจาก มี คุณภาพดีมากมีการเติมสาร additive หัวเชื้อป้องกันการกัดกร่อน และ ช่วยหล่อลื่นระบบน้ำมันเชื้อเพลิงตัวเดียวกับที่ใช้กันอยู่ใน Brazil และคุณภาพของเอทานอลที่ผสมอยู่ 85% ผลิตจาก บ.เพโทรกรีบ ซึ่งใช้มาตรฐานของ USA และ Sweden เป็นเอทานอล 95% ซึ่งปราศจากน้ำปน

ส่วนของการกัดกร่อนจะเกิดรุนแรงถ้ามีน้ำผสมอยู่ในปริมาณสูง จะเกิดการแยกตัวของชั้น น้ำมันเบนซิน และเอทานอล เกิดเป็นกรดอ่อนๆซึ่งถ้าปล่อยทิ้งไว้จะเกิดการกัดกร่อนได้

แอลกอฮอลหรือเอทานอล ระเหยง่ายอาจเกิดการรุกติดไฟ?

เกิดระเบิดในถังน้ำมันถ้าปล่อยให้มีปริมาณน้ำมันในถังต่ำ ซึ่งไม่จริง E85จะมีการระเหยของน้ำมันต่ำกว่าเบนซินแก๊สโซฮอล E10 เสียด้วยซ้ำ รถยนต์ในอเมริกาเองไม่ว่าจะเป็น Ford, GM ระบุใน specification ของpart ระบบน้ำมันเชื้อเพลิงทั้ง FFV CAR และ NON FFV CAR เป็นหมายเลขเดียวกัน ซึ่งเขารู้อยู่แล้วว่ามันใช้กันได้ ส่วนท่อยางขอให้เป็นเกรด SAE30J R7 (E10~E85)ชัวร์ว่าใช้ได้ อาจจะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า แต่ยังไม่มีใครทำการวิจัยอย่างจริงจัง แม้แต่บริษัท รถยนต์ ถ้าให้สบายใจก็เปลี่ยนใหม่เมื่อถึง 10 ปีหรือ 150,000กม ราคาไม่กี่ตังเอง

 

ข้อดี

ช่วยเพิ่มแรงม้าเพราะ ออกเทนสูงถึง 105 รถคันเดิมทุกอย่าง แต่แรงขึ้นเกือบ10% การเผาใหม้สมบูรณ์เพราะเอทานอล เป็นสารที่มี ออกซิเจนเหลือเฟือ Oxygenate การรวมผสมกับอากาสทำได้ดีกว่า เบนซิน จึงเผาไหม้ได้หมดจดสะอาดกว่า ลดมลพิษจากท่อไอเสียมากมาย

ข้อเสีย

ก็มีคือค่าความร้อนจากการเผาไหม้ หรือค่าพลังงานที่ได้จากE85 เทียบกับ เบนซิน แล้วจะได้น้อยกว่า ประมาณ 35% คือถ้าจะใช้น้ำมันเต็มถังเท่าเดิมจะวิ่งได้ระยะทางน้อยลง จุดคุ้มค่าก็คือ ราคาขาย E85 ต้องถูกกว่า E10 มากกว่า 35% จึงจะคุ้ม และที่สำคัญ ต้องมีปั้มน้ำมันมากพอ

banner-01

ที่มาจาก : http://www.civicesgroup.com/forum/topic31610

หัวข้อที่เกี่ยวข้อง

ขับขี่ปลอดภัย | รถยนต์

แสดงความคิดเห็นด้วย Facebook